Có phải đó là một chiếc xe Audi trong phim Spirited Away của Miyazaki?

Điều gì khiến cho phim hoạt hình của Hayao  Miyazaki luôn rất thành công, ngoài trí tưởng tượng thiên tài thì đó chính là sự tỉ mỉ đến từng chi tiết - một nét tính cách đặc trưng của người Nhật. Ví dụ, khi nào là lần cuối cùng bạn xem Spirited Away (Sen to Chihiro no Kamikakushi)?

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng chiếc xe của gia đình Chihiro Ogino mà cha mẹ cô Akio và Yuuko đang lái đến nhà mới của họ trong đoạn đầu của bộ phim có logo của Audi rất rõ ràng trên lưới tản nhiệt?

Chiếc xe đóng một vai trò lớn trong Spirited Away-không chỉ là nó là "phương tiện" đưa nhân vật chính đến nhà mới, đó còn là ẩn dụ cho sự bắt đầu và kết thúc của bộ phim. Tuy nhiên, nó không đơn thuần là một chiếc xe cũ kỹ nào đó - nó là một chiếc Audi. Đây là một chiếc compact sedan
xám-xanh đang được lái bởi cha Chihiro Ogino mà không phải là bất kỳ chiếc xe Audi nào khác; nó thực sự khuôn mẫu được lấy ra một mô hình thực tế cuộc sống: thế hệ đầu tiên (giữa những thập niên 90) Audi A4 1.8T.

Khi lái chiếc xe băng qua rừng và phân đoạn phanh gấp khi gặp chướng ngại vật ở phía trước của đường hầm cho thấy càng rõ hơn nhãn hiệu Audi của hệ thống "quattro" bốn bánh (mà người cha thực sự đề cập) và phanh chống khóa.

Hình ảnh bên trong chiếc Audi A4

Audi được biết đến như là dòng xe sang trọng tại Nhật Bản (là một mô hình được xây dựngđiều hành trên nền tảng có sẵn của hãng Volkswagen) và nó không phải vô lý khi nghĩ gia đình Ogino rất nhiều tiền để mua được chiếc xe này. Bạn đã bao giờ nhận thấy tay lái là ở phía bên trái, mặc dù chiếc xe chạy trong làn đường bên trái?

Theo các tính năng đằng sau hậu trường về việc phát hành nhà của phim hoạt hình vẽ tay đoạt giải Oscar năm 2001, các nhà làm phim thực tế sử dụng một bản ghi âm thực sự của các âm thanh của các bên trong của một chiếc Audi A4 lái xe trên con đường sỏi đá!

Nếu bạn chưa từng để ý đến tiểu tiết nhỏ này, thì lần tới khi xem lại Spirited Away hãy ngắm nhìn chiếc Audi A4 được vẽ tay giống y như thật này và ngẫm thêm vì lý do tại sao phim của Hayao  Miyazaki luôn là siêu kiệt tác.

Quỳnh Mai lược dịch.